Game Cờ Ziga là một dạng biến thể của cờ tướng, bộ môn quen thuộc mang đậm nét văn hóa dân gian, đặc sắc của người dân Việt Nam, đang là trò chơi được rất nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, với ứng dụng game Cờ Úp Ziga online người chơi không cần phải tìm kiếm bạn chơi, mà vẫn có thể thử sức cùng với bạn bè khắp mọi nơi trên chính chiếc điện thoại của mình. Hãy cùng guideojeux.com tìm hiểu tựa game giải trí, trí tuệ này trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Thông tin tổng quan về Game Cờ Ziga

Thông tin chi tiết về Cờ Ziga được thể hiện ở bảng dưới đây:

Thể loại Trò chơi trí tuệ, chiến lược
Đồ hoạ 3D
Chế độ Chơi 2 người, offline, online
Độ tuổi  Từ 4 tuổi trở lên
Nhà phát hành ZIGA (Android), Tran Quoc Khanh (iOS)
Ngày ra mắt 02/08/2018
Nền tảng Android từ 4.1 trở lên và iOS từ 8.0 trở lên, trên nền tảng web
Giá game Miễn phí

Trải nghiệm Cờ tướng- cờ Ziga 

Lối chơi

Trong bàn cờ sẽ có tổng cộng 32 quân, chia đều cho cả hai bên, mỗi bên sẽ có 16 quân trắng (hay đỏ) và bên kia là 16 quân đen (hay xanh lục). Trong đó, bao gồm 7 loại quân: 1 Tướng, 2 Tượng, 2 Xe, 2 Pháo, 2 Sĩ, 2 Mã, 5 Tốt. Từng mỗi quân cờ có sức mạnh, cách đi trên bàn cờ khác nhau.

Game Cờ Ziga là biến thể của cờ tướng với 32 quân chia đều 2 bên
Game Cờ Ziga là biến thể của cờ tướng với 32 quân chia đều 2 bên

Cờ úp Giza là một trong những dạng biến thể của Cờ tướng, sở hữu luật chơi, bàn cờ giống như khi chơi cờ tướng. Điểm khác biệt là ban đầu, những quân cờ sẽ được úp lại, rồi xáo trộn các vị trí trong bàn, trừ vị trí quân Tướng. Sau khi xáo trộn xong, lật mở những quân cờ, thế trận lúc này sẽ quay về như khi chơi game cờ tướng.Chính vì điểm đặc biệt trên mà cờ úp luôn có các biến hóa khôn lường, cộng thêm một chút may, rủi khi tính toán mở những quân cờ.

Cách để di chuyển quân rất đơn giản. Bạn chỉ cần chạm vào quân cờ mà mình muốn di chuyển, sau đó chọn vào vị trí hợp lệ trên bàn cờ, nơi mà bạn muốn quân đó di chuyển tới. Vậy là đã di chuyển xong quân cờ. 

Luật chơi

Ván đấu kết thúc khi xuất hiện một trong các tình huống sau đây: 

  • Chiếu bí: Trường hợp bên chiếu (tức bắt tướng), và đối phương của bạn không thể chạy tướng hay chống đỡ được, thì bên chiếu tướng sẽ giành được thắng lợi.
  • Hết nước đi: Trường hợp bên tới phiên đi, nhưng không có nước đi nào là hợp lệ, khi đó bên tới lượt đi sẽ bị thua.
  • Chống Tướng: Trong game Cờ Ziga hai con tướng trên bàn không thể nằm trên cùng 1 cột dọc, hay ngang mà không có quân nào nằm ở giữa. Nước đi mà làm cho 2 con tướng trong vị trí chống tướng là nước đi không hợp lệ.
  • Hết thời gian: Từng ván đấu sẽ kéo dài trong 15 phút, thời gian tối đa cho một nước đi là 1 phút. Khi để hết 1 phút mà vẫn chưa ra nước đi, bạn sẽ bị xử thua cuộc.
Luật chơi Cờ Ziga được quy định chặt chẽ cho từng nước đi
Luật chơi Cờ Ziga được quy định chặt chẽ cho từng nước đi

Chế độ chơi

Trong Game Cờ Ziga có 2 chế độ chơi là:

  • Chế độ chơi với máy: Cho phép bạn chơi với bên đối thủ do máy điều khiển, sẽ có nhiều cấp độ khác nhau để bạn lựa chọn phù hợp với khả năng của mình. 
  • Chế độ chơi online: Là chế độ cho phép bạn đăng nhập Facebook để có thể chơi online, thử sức cùng bạn bè, và những kỳ thủ ở khắp nơi trong game, để tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng, dựa vào chỉ số ELO của mình. 

Chỉ số ELO là chỉ số cho thấy trình độ của cờ thủ, dựa vào kết quả những trận đấu giữa với những cờ thủ với nhau. Khi thắng càng nhiều ván đấu, thì chỉ số này càng cao. Trường hợp để thua, chỉ số ELO này sẽ bị trừ xuống.

Sự đa dạng về lối chơi đã giúp Cờ Ziga trở thành game trí tuệ đáng chơi nhất
Sự đa dạng về lối chơi đã giúp Cờ Ziga trở thành game trí tuệ đáng chơi nhất

Ở chế độ này,  Khi bấm vào biểu tượng cờ úp để vào bàn. Hệ thống tự động sắp xếp, lựa chọn người chơi có chỉ số ELO thích hợp, tương ứng với trình độ với bạn. Từng ván chơi sẽ mất một tim (đây là đơn vị tiền trong game, giống như là xu hay quan trong những trò chơi khác), bất kể thắng hay thua đều sẽ không được cộng tim.

Đồ hoạ và âm thanh trong Game Cờ Ziga

Đồ họa

Tuy thuộc thể loại game cờ, những Cờ Ziga sở hữu thiết kế đồ họa 3D mang phong cách cổ điển. Bàn cờ, cùng quân bài được thiết kế sắc nét, chi tiết, gam màu nhẹ nhàng, dịu mắt. Người chơi sẽ có cảm giác được chơi cờ trong không gian đẹp mắt, sang trọng.

Đồ họa 3D, âm nhạc sinh động cho từng nước di chuyển vô cùng hấp dẫn
Đồ họa 3D, âm nhạc sinh động cho từng nước di chuyển vô cùng hấp dẫn

Âm thanh

Âm thanh trong game chi tiết cho từng nước đi. Khi những quân cờ khác nhau di chuyển sẽ có âm thanh riêng biệt, khác nhau. Ngoài ra, còn có những âm thanh khi ăn quân, chiếu tướng vô cùng hấp dẫn và kích thích. Bên cạnh đó trò chơi không sử dụng nhạc nền, để người chơi có thể tập trung suy nghĩ và đưa ra nước đi.

Cấu hình tối thiểu để chơi Game Cờ Ziga

Để có thể trải nghiệm Game Cờ Ziga người chơi cần đảm bảo máy có cấu hình sau:

Android  iOS
Android 4.1 trở lên                 iOS 8.0 trở lên

Link để tải Game Cờ Ziga

Hãy tải ngay game dưới đây để trải nghiệm Game Cờ Ziga bạn nhé

Android  iOS
https://play.google.com/store/apps/details?id=ziga.cotuong.coup&hl=vi https://apps.apple.com/vn/app/co-tuong-co-up-online-ziga/id1415712748?l=vi

Không còn là một trò chơi dân gian, game cờ tướng- cờ úp giờ đây đang dần trở thành một trong các thể loại game được nhiều người yêu thích, trải nghiệm. Hãy tả về và tham gia và thử sức với nhiều cao thủ cờ thủ, và nằm thứ hạng cao trong bảng xếp hạng bạn nhé.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *