Cách tính xác xuất Poker, một bộ môn chơi bài với tính may rủi rất cao, tuy nhiên đối với những người chơi chuyên nghiệp hay những người chơi poker có thâm niên, thì họ luôn tìm ra cho mình phương pháp hiệu quả cho mình. Vậy cách tính xác xuất Poker như thế nào?. Hãy cùng guideojeux.com đi sâu vào tìm hiểu và tổng hợp bên dưới đây nhé.

Những cách tính xác xuất Poker – outs trong trường hợp khác nhau

Outs trong Poker là gì? Trong các trận đấu Poker chúng ta sẽ gặp phải một số trường hợp như bài đợi ở vòng sau, nếu lá bài chúng mong đợi xuất hiện bạn sẽ có một liên kết mạnh. Từ đó, chúng ta cần hoàn thành được hand bài này bạn cần những lá bài có lợi được lật ra ở vòng kế tiếp, những lá bài này được gọi là outs.

Cách tính xác xuất Poker: Outs và Odds
Cách tính xác xuất Poker: Outs và Odds

Trong poker có rất nhiều tình huống khác nhau xảy ra nhiều trường hợp khác nhau, do đó có cách tính xác xuất Poker của những lá bài outs khác nhau là điều vô cùng quan trọng.

Trường hợp 1

Cách tính xác xuất Poker khi chúng ta thấy rằng cơ hội hit thùng, ở các vòng cược sau khi ngay trong flop, bạn đã sở hữu 4 lá cơ đồng chất, điều này có nghĩa là chúng ta chỉ cần sở hữu thêm một lá đồng chất nữa, xuất hiện bất kỳ vòng cược Turn hay River, sẽ giúp ,hoàn thành một hand bài mạnh là thùng. Điều này có nghĩa là cơ hội chiến thắng nếu sở hữu thùng là rất cao, vậy thì chúng ta làm sao có thể tính được tỷ lệ hay xác xuất xuất hiện lá bài đồng chất cuối cùng đó. 

Lúc này chúng ta sẽ có cách tính xác xuất Poker như sau, trong một bộ bài chơi Poker sẽ có 52 lá bài, trong đó mỗi chất bích, cơ, chuồn, rô sẽ có 13 lá. Điều này có nghĩa, khi chúng ta đã sở hữu 4 lá bài đồng chất, thì trong bộ bài còn lại 9 lá bài đồng chất, với những quân bài chúng ta đang sở hữu để tạo ra thùng. Do đó, chỉ còn có thể 9 lá sẽ xuất hiện ở vòng sau, đây chính là outs của hand bài mà chúng ta đang sở hữu.

Cách tính xác xuất poker – số outs là cơ sở khái niệm đầu tiên và căn bản nhất, để làm nền tảng cho rất nhiều cách tính xác suất, của trò chơi may rủi đầy hấp dẫn này.

Căn cứ vào từng trường hợp để có cách tính xác suất chiến thắng trong Poker hiệu quả
Căn cứ vào từng trường hợp để có cách tính xác suất chiến thắng trong Poker hiệu quả

Trường hợp 2

Một trường hợp khác cách tính xác xuất Poker – outs chính là khi bộ bài chúng ta đợi không phải là một bộ bài mạnh như trước khi vừa đợi thùng vừa đợi sảnh hai đầu. Trong trường hợp này thì chúng ta có một lá cùng chất, với 3 đồng chất xuất hiện ở flop.

Như trường hợp 1 chúng ta sẽ có 9 outs, khi đã có 4 lá đồng chất có thể nhìn thấy được. Ngoài ra, trong thế bài này còn sẽ có bài đợi sảnh, có outs là 8 (4 lá bài Q và 4 lá 7), trong 8 outs sảnh này đã có 2 lá, đã được tính 2 lần là 7 chuồn và Q chuồn, nên outs để hit 1 trong 2 liên kết trên là 15.

Một bộ bài mạnh khi chúng ta có thể chờ đợi được nhiều hand bài khác nhau, với nhiều liên kết mạnh được gọi là bài đợi siêu cấp. Càng nhiều outs thì càng nhiều cơ hội để chiến thắng. Cách tính xác suất outs trong mỗi trường hợp, cũng sẽ có những sự thay đổi nhất định.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên áp dụng cách tính xác xuất Poker – outs khi sở hữu những hand bài mạnh, còn trong trường hợp bài khá yếu thì không được tính là outs.

Odds – xác suất xuất hiện những lá bài đợi

Khi chúng ta đã hiểu được về khái niệm Outs là gì, khi đó chúng ta có thể tính được phần trăm outs sẽ xuất hiện ở vòng tiếp theo. Biết được cách tính xác xuất Poker, giúp chúng ta sẽ đưa ra những quyết định có nên theo cược hay không và đưa ra các chiến thuật chơi phù hợp nhất.

Odds – tính xác suất xuất hiện những lá bài đợi
Odds – tính xác suất xuất hiện những lá bài đợi

Để tính được xác xuất ra odds vòng kế tiếp (odds), chúng ta cần thực hiện theo các bước:

Bước 1: Xác định số lá bài đợi Outs đang hướng đến

Bước 2: Chia lá bài đợi chia cho số lá bài chưa biết

Có thể thấy, cách tính xác xuất poker không quá phức tạp, nhưng trong một ván bài poker sẽ có thời gian cũng như nhiều tính huống khác nhau xảy ra. Do đó, chúng ta cần có cho mình những mẹo nhất định, để có thể tính được  xác xuất nhanh chóng nhất.

Một số mẹo mà người chơi Poker có thể áp dụng như:

  • Xác suất hoàn thành bài đợi ở vòng cựợc kế tiếp: số lượng outs x2
  • Xác suất hit bài đợi ở 2 vòng cược còn lại (Flop – River): số lượng outs x4

Xác suất poker dưới dạng tỷ lệ

Bên cạnh cách tính xác xuất poker ở dạng phần trăm, người chơi poker còn có thể tính xác xuất ở dạng tỷ lệ, giữa hit bài mạnh và không hit được bài. 

Tính xác suất xuất hiện các lá bài theo tỷ lệ
Tính xác suất xuất hiện các lá bài theo tỷ lệ

Tất cả những cách tính này chủ yếu đều mang đến cho người chơi, một phần xác xuất để quyết định có nên theo cược hay không. Tuy nhiên, xác suất tính bằng tỷ lệ dễ áp dụng vào các thuật ngữ trong poker về toán học khác.

Trên bài viết là thông tin cơ bản về cách tính xác xuất Poker. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu được về cách tính xác suất trong Poker là như thế nào, những trường hợp nào nên áp dụng cách tính xác xuất Poker để đưa ra các quyết định cược đúng đắn nhất nhằm giành được chiến thắng hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công. 

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *