Nhắc đến một trong những vị tướng HOT ngay tại lane mid, chúng ta không thể nào bỏ qua Zata, sát thủ/pháp sư với khả năng băng cắt đội hình, bắt chủ lực địch hiệu quả. Tuy nhiên, để tối ưu được lượng sát thương của anh chàng Dạ ưng này, bạn cần phải biết cách lên bảng ngọc, phù hiệu, trang bị Zata chính xác và đúng với meta. Hãy cùng guideojeux.com tham khảo cách lên đồ cho “Hoàng tử Dạ ưng” của Liên Quân Mobile nhé!

Điểm mạnh, điểm yếu của “Hoàng tử Dạ ưng” Zata

Điểm mạnh

Với chất tướng thiên về sát thủ, Zata vốn khá khỏe ở đầu và giữa game khi có khả năng dồn sát thương cao. Lượng sát thương gây ra từ chiêu cuối “Thiên Dực” là rất cao, nếu người chơi tung chiêu vào thời điểm hợp lý.

bảng ngọc, phù hiệu, trang bị Zata
Zata có thể hóa thành Đại bàng với sát thương lớn, có thể hạ gục nhiều mục tiêu cùng lúc

Bên cạnh đó, miễn chọn từ chiêu cuối cũng giúp Zata thoải mái xả sát thương vào chủ lực kẻ địch. Khả năng lướt từ chiêu thức cuối khi kết hợp “Ưng gào”, “Vòi rồng” cũng giúp vị tướng này băng cắt vào đội hình kẻ địch, bắt chủ lực hiệu quả, tạo lợi thế cho đồng đội.

Điểm yếu

Dù có lượng sát thương lớn và miễn chọn nhưng Zata lại rất “tù”, thiếu độ cơ động, dễ lên bảng đếm số sau khi đã sử dụng chiêu cuối.

bang-ngoc-phu-hieu-trang-bi-zata-2
Nếu bị trật chiêu thức, Zata rất dễ hóa thành “chim cánh cụt”

Bên cạnh đó, anh chàng lại có lượng máu mỏng và tương đối khó chơi. Vì vậy, nếu không biết cách phối hợp các chiêu thức với nhau, Zata rất dễ trở thành “chim cánh cụt”, trở thành “miếng mồi ngon” để team bạn xử lý.

Hướng dẫn lên bảng ngọc, phù hiệu, trang bị Zata mới nhất Liên Quân Mobile

Bảng ngọc phù hợp dành cho Zata ở meta mới Liên Quân

 • Ngọc đỏ: Ngọc Công/Xuyên giáp phép x 10.
 • Ngọc tím: Ngọc Hút máu phép x 5 và Ngọc tốc đánh/tốc chạy x 5.
 • Ngọc xanh: Ngọc Tốc đánh/Xuyên giáp phép x 10.
bang-ngoc-phu-hieu-trang-bi-zata-3
Bảng ngọc Zata

Bảng ngọc này sẽ giúp Zata tối ưu được lượng sát thương, tiêu diệt kẻ địch trước khi “hạ cánh”, đồng thời hút sát thương từ những lông vũ ở chiêu thức cuối cùng.

Phù hiệu thích hợp dành cho Zata ở meta mới Liên Quân

Khi chơi Zata, bạn nên lên phù hiệu ở cả hai nhánh như sau:

 • Nhánh chính: Tháp Quang Minh – Tương phản – Xuyên tâm – Thánh thuẫn.
 • Nhánh phụ: Thành Khởi Nguyên – Hồi phục – Thợ săn.

Phù hiệu này sẽ giúp bạn vừa có được sát thương vừa tăng khả năng bảo vệ, nhờ một lượng giáp nhỏ từ Thánh thuẫn, tránh bị sốc sát thương bởi một số sát thủ hoặc đấu sĩ, xạ thủ của team địch. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên phù hiệu tối ưu sát thương như sau:

 • Nhánh chính: Vực Hỗn Mang – Ma hỏa – Cường công – Ma chú.
 • Nhánh phụ: Thành Khởi Nguyên – Quả cầu băng sương – Thợ săn.
bang-ngoc-phu-hieu-trang-bi-zata-4
Phù hiệu thích hợp cho Zata

Trang bị thích hợp dành cho Zata ở meta mới Liên Quân

Dù là sát thủ nhưng Zata thường được “trọng dụng” ở lane mid nhiều hơn. Tùy vào phong cách chơi và đội hình team địch, bạn có thể lên các trang bị khác nhau cho anh chàng này.

 1. Giày kiên cường: Trang bị này sẽ giúp Zata tăng tốc chạy, tăng 70% kháng hiệu ứng khống chế, khi trong đội hình team địch có những vị tướng như Lumburr, Gildur, Krixi, Toro,… Ngoài ra, nếu muốn tăng khả năng xuyên giáp của đối phương, bạn có thể lên giày phù thủy.
 2. Ngọc đại pháp sư: Món đồ này sẽ giúp Zata tăng thêm công phép, cộng thêm một lượng máu và mana theo cấp. Trong meta các trang bị phép đang bị nerf mana, đây là một món đồ khá cần thiết, giúp vị tướng này hạn chế thời gian về Tế Đàn hồi năng lượng, hỗ trợ đồng đội tốt hơn.
 3. Xuyên tâm lệnh/Trượng hỗn mang: Trang bị này sẽ giúp “Hoàng tử Dạ ưng” xuyên giáp phép kẻ địch. Tùy vào đội hình team địch mà bạn có thể lên một trong hai món. Nếu team địch có nhiều tank, vị tướng máu dày, bạn nên lên trượng hỗn mang và ngược lại, nếu đa phần là vị tướng máu mỏng thì lên xuyên tâm lệnh để “diệt nhanh” kẻ địch.
 4. Sách truy hồn: Món đồ này sẽ khiến kẻ địch giảm khả năng hồi máu, thường được dùng nếu team bạn có các vị tướng hồi máu, hút máu như Allain, Kil’Groth, Amily, Mina, Veres,… Nếu không có tướng hồi máu nhiều, bạn có thể thay thế bằng một trang bị phép/thủ tùy thế trận.
 5. Vương miện Hecate/Quyền trượng Rhea: Với Vương miện Hecate, bạn sẽ tăng thêm 20% công phép, cộng thêm 35% công phép từ nội tại, giúp Zata tối ưu lượng sát thương hơn. Song, nếu cách chơi thiên về phòng thủ, việc lên Quyền trượng Rhea sẽ giúp Zata “sống khỏe” hơn vào giai đoạn cuối game, thời điểm xạ thủ và pháp sư team bạn đã trở nên mạnh mẽ.
 6. Sách thánh/Quả cầu băng sương/Giáp hồi sinh: Tùy vào thế trận và đội hình team địch, bạn có thể lên Sách thánh (tăng công phép), Quả cầu băng sương (tránh sát thương từ kẻ địch) hoặc Giáp hồi sinh (sống sót tốt hơn trong giao tranh).

Phép bổ trợ phù hợp dành cho Zata

Với Zata, bạn nên lên phép bổ trợ là Tốc biến hoặc Thanh tẩy, nếu team bạn có nhiều vị tướng khống chế trong đội hình.

Cách chơi, mẹo chơi và hướng dẫn khắc chế Zata hiệu quả

Cách chơi Zata hiệu quả nhất

Là vị tướng khỏe ở đầu và giữa game nên bạn hãy farm lính thật nhanh, sau đó đi gank cùng đồng đội ở lane Rồng hoặc lane Caesar. Khi đã lên chiêu 4, hãy sử dụng kỹ năng thật chính xác để bắt xạ thủ team địch, hạn chế vị tướng này “xanh” quá sớm nhé!

Vào giai đoạn cuối game, bạn hãy cẩn trọng, không nên lao vào đội hình team bạn “cân 4, cân 5” dù có “xanh” thế nào đi nữa, bởi có thể chưa kịp cất cánh đã vội “bay màu” rồi. Hãy đợi các vị trí khác trong team cấu rỉa kẻ địch thấp máu, sau đó tung chiêu kết liễu chúng.

Mẹo chơi Zata hiệu quả nhất

 • Có thể sử dụng chiêu 1 và chiêu 2 để cấu rỉa kẻ địch rồi tung chiêu cuối để kết liễu.
 • Tận dụng lính hoặc trụ của team địch để tích đủ 5 stack, tăng lượng sát thương từ lông vũ và tăng số lần lướt.
 • Không nên lao vào team địch khi có nhiều vị tướng đứng cùng lúc, hoặc có các vị tướng khống chế.
 • Sử dụng Tốc biến để kịp lui về sau khi “bay”.

Cách khắc chế Zata hiệu quả nhất

 • Sử dụng các vị tướng cơ động, tàng hình, có chiêu thức lướt hoặc khống chế, miễn chọn.
 • Lên trang bị băng sương, tăng giáp phép hoặc một lượng giáp ảo (như trang bị Thần khiên).
 • Khi Zata ulti, hãy nấp vào bụi để tránh tầm nhìn và sát thương do vị tướng này gây ra. Nếu phản xạ tốt, bạn có thể khiến vị tướng này mất đi khả năng tích nội tại, hóa “cánh cụt” ngay lập tức.

Tướng khắc chế Zata: Quillen, Raz, Liliana, Annette, Ngộ Không, Aleister, Arum, Baldum,…

Trên đây là cách lên bảng ngọc, phù hiệu, trang bị Zata giúp bạn tối ưu hóa sát thương, có thể tung một combo một mạng và hỗ trợ team cực kỳ hiệu quả trong cả đấu thường, đấu xếp hạng và đấu đỉnh cao.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *